Mô tả thiết kế máy gia công tự động

Trước đây, khoa học công nghệ chưa phát triển việc thiết kế máy gia công còn đơn giản, điều khiển bằng các chương trình kỹ thuật chép hình theo mẫu bằng hệ thống mạch logic. Hiện nay, việc thiết kế máy trở nên tiến bộ hơn bao giờ hết nhờ những thành quả khoa học – công nghệ hiện đại được thực hiện bởi các hệ thống tự động cho phép điều khiển quá trình gia công một cách nhanh chóng hơn, phù hợp với dây chuyền sản xuất và mang lại những hiệu quả kinh tế nhất định.

Phân biệt thiết kế máy gia công CNC và NC

Máy CNC và NC đều được thiết kế tự động, áp dụng trong dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên sự khác nhau cơ bản ở 2 loại máy này đó là:

  • Thiết kế máy CNC được vận hành trên toàn bộ quy trình điều khiển số, có nghĩa là tất cả quá trình đều được giám sát và điều khiển bởi hệ thống cảm biến.
  • Về thiết kế máy NC thì có hệ thống kiểm soát lớn hơn, được chia làm các công đoạn khác nhau trong sản xuất chi tiết như gia công thô, gia công tinh , chuyển phôi,… Tất cả quá trình này đều được cài đặt bởi linh kiện điện tử, chứ không được điều khiển bởi điều khiển số. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa 2 thiết kế máy này nằm ở chỗ máy CNC có thể thay đổi quy trình làm việc trên hệ thống máy tính, trong khu máy NC chủ yếu dựa vào linh kiện điện tử thông thường. Chính vì thế, tính linh hoạt trong sản xuất sẽ được áp dụng hiệu quả.

thiết kế máy

Điểm nổi trội trong thiết kế máy gia công tự động

  • Tự động hóa tất cả công đoạn gia công

Tất cả công đoạn đều được tự động hóa từ a đến z, không phải điều khiển bằng tay như gia công trên máy thông thường.

  • Thời gian thiết lập máy nhanh chóng

Gia công CNC dễ dàng thiết lập chương trình hoạt động, giảm đáng kể thời gian chuẩn bị và căn chỉnh chỉ số kỹ thuật tại nơi làm việc.

  • Tốc độ xử lý nhanh gọn

Các thiết bị CNC có năng suất cắt gọn cao, tốc độ dịch chuyển lớn gấp nhiều lần so với gia công thông thường.

  • Mức độ chính xác tuyệt đối

Tính ổn định và mức độ chính xác được lập lại đặc trưng trong suốt quá trình đảm bảo được chất lượng gia công cao. Đó chính là tính năng ưu việt của việc gia công CNC.

  • Xử lý hình dạng phức tạp, chi tiết cắt gọt tinh xảo
  • Năng suất đầu ra tăng đáng kể, chất lượng sản phẩm vượt trội

Thiết kế máy gia công hiện nay đã chứng minh được những tính năng vượt trội về mặt tự động, chất lượng đầu ra, năng suất dây truyền và tính ổn định. Tùy thuộc vào việc chế tạo và cung ứng sản phẩm, gia công tự động luôn luôn đảm bảo tiết kiệm về mặt thời gian, xử lý được mức độ phức tạp của đồ giá, đặc biệt là rút ngắn được dây chuyền sản xuất.

Cơ hội phát triển trong ngành thiết kế máy

Dựa trên những nhu cầu hiện tại của thiết kế máy gia công tự động, có thể nói rằng ngành này đang rất phát triển và được chú trọng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại. Vì thế, rất cần nhân lực giỏi, giàu kinh nghiệm, và có kiến thức nền tảng tốt.

Hơn hết, sự phát triển mạnh của ngành công nghiệp cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế máy hứa hẹn là xu hướng dẫn dầu trong ngành khoa học và công nghệ.