Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý khi laptop bị chai pin

Khi thời lượng sử dụng pin laptop bị giảm xa so với ban đầu mới sử dụng là một trong những dấu hiệu nhận biết pin laptop của bạn đã bị chai.

Chai pin là hiện tượng thường thấy đối với các thiết bị điện tử khi sử dụng lâu ngày như đồng hồ thông minh, điện thoại, ipad hay laptop… Để hiện tượng này không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn, bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng pin laptop của mình. Nếu có biểu hiện bị chai, bạn cần mang máy đến điểm thu mua laptop cũ giá cao để được các chuyên viên kiểm tra và cho lời khuyên phù hợp.

Nguyên nhân làm pin laptop bị chai

  • Vừa dùng laptop vừa sạc pin
  • Điện nguồn không ổn định, lỏng phích cắm khiến quá trình sạc bị gián đoạn
  • Dùng laptop với cường độ cao, các thiết bị ngoại vi được cắm sử dụng liên tục
  • Sử dụng máy đến khi cạn pin tắt nguồn mới cắm sạc
  • Tản nhiệt hỏng hoặc bị chặn bởi bụi bẩn, không được làm mát làm chức năng pin bị giảm theo hoặc chai
Vừa dùng laptop vừa sạc, các thiết bị ngoại vi được cắm sử dụng liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin
Vừa dùng laptop vừa sạc, các thiết bị ngoại vi được cắm sử dụng liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin

Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị chai

Kiểm tra thời lượng sử dụng pin

Nếu bạn nhận thấy thời lượng sử dụng pin giảm xa so với ban đầu mới sử dụng thì nghĩ là pin laptop của bạn đã bị chai. Cách này không được dùng phổ biến do lượng pin giảm so với trước có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như phần mềm, laptop bị nhiễm virus, chương trình chạy ẩn nhiều…

Nhìn cảnh báo trên windows

Khi pin laptop yếu đi thì trên windows sẽ thông báo với hệ thống bằng dấu hiệu chữ X màu đỏ ở biểu tượng pin bên trên khay hệ thống. Bạn nhấp chuột vào đó sẽ thấy một cửa sổ thông báo hiện ra. Khi đó, bạn sẽ biết có cần thay pin hay không.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng pin laptop bằng cảnh báo trên windows
Bạn có thể kiểm tra tình trạng pin laptop bằng cảnh báo trên windows

Cài đặt và sử dụng phần mềm

Có nhiều phần mềm để bạn kiểm tra độ chai pin của laptop như BatteryMon, Everest Ultimate Edition, BatteryCare… Các phần mềm này cũng hữu dụng cho việc test pin khi mua laptop cũ.

Khắc phục hiện tượng chai pin của laptop

Khi laptop của bạn có dấu hiệu bị chai pin nặng, bạn nên mang máy đến trung tâm bảo dưỡng. Ở đó, các chuyên viên sẽ dùng dụng cụ chuyên nghiệp để can thiệp và kiểm tra tình trạng pin của laptop. Tùy theo tình hình mà họ sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp là nên bảo dưỡng hay thay pin mới.

Thay pin là điều bắt buộc đối với pin bị chai
Thay pin là điều bắt buộc đối với pin bị chai

Trong trường hợp bạn biết cách thay pin laptop và máy bạn sử dụng pin rời, bạn có thể tự mua pin về thay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mua pin laptop ở các trung tâm thu mua laptop uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng. Bởi lẽ, pin kém chất lượng có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng thậm chí là gây cháy nổ máy tính. Mặt khác, khi bạn không có kiến thức chuyên môn thì vẫn nên nhờ các chuyên viên hỗ trợ.